Học lỏm mẹ chồng bí quyết kho cá riềng thơm nức mũi, thịt chắc xương nhừ, mới nhìn thôi đã chảy nước miếng

57

 
Ăn cá rán mãi cũng chán, cuối tuần trước có sẵn con cá trong tủ lạnh, lại thêm trời mưa lành lạnh nên em quyết định vào bếp trổ tài món cá kho cho 2 bố con Cún thưởng thức. Lần đầu kho cá nên em rất cẩn thận chuẩn bị hết nguyên liệu, lần mò công thức trên mạng rồi xắn tay áo vào bếp hì hụi cả tiếng đồng hồ, cuối cùng cho ra sản phẩm em đánh giá là khá vừa mắt, nhưng nếm thử có vị gì đó “sai sai”. Dọn ra mâm 2 bố con Cún chê ỏng chê eo làm em phải tự xử một mình.

Hôm qua về nội chơi, thấy món cá kho bà làm con Cún nhào vào xơi một lúc 3 bát, chẳng bù cho lúc ăn cá mẹ làm. Bố nó cứ trêu em bảo: “Cá thế này mới là chuẩn cơm mẹ nấu đây này!” làm em ngượng hết cả người.
Em tự thấy mình đâu phải bà nội trợ vụng về lắm đâu, chẳng qua chưa có kinh nghiệm kho cá thôi. Muốn cho 2 bố con “biết mặt” nên trước khi về em bí mất nhờ bà nội Cún truyền cho mấy “bí kíp” kho cá. Nắm trong tay hết kinh nghiệm rồi, tối nay 2 bố con sẽ phải nhìn mẹ mà thán phục nhé.

Mẹ nào cần công thức không em share cho nè:

Nguyên liệu:

– 3 khúc cá, mẹ có thể chọn cá trắm cá trê, cá trạch…

– Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)
– Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào
– Hành khô: 2 nhánh
– Ớt: 2 quả
– Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
– Nấm hương: vài cái

Cách làm:

Tiêu chuẩn 1 nồi cá kho ngon đối với mẹ chồng mình là miếng cá khi gắp ăn phải chắc, không được vỡ, ăn phải thơm mùi riềng, và béo béo vị thịt ba chỉ. Để thực hiện nồi cá “thần thánh” đó, mẹ chỉ mình làm lần lượt như sau:

– Đầu tiên, thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho cá vào nồi,
– Ướp cá lần lượt với: 1 thìa mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút tiêu, 2 quả ớt thái nhỏ, 1 thìa xì dầu, 3 thìa nước hàng
– Riềng gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp cùng.
– Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp. Mẹ chồng mình có bí kíp là cho vỏ hành khô vào vì bà bảo vỏ hành khô mới là cái thơm của củ hành.
– Mẹ nào dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch.
– Xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.
– Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to cho đến khi sôi thì đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị.
– Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Các mẹ nhớ đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh nhé vì đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào.
– Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Ngoài ra mẹ còn đưa cho mình vài lưu ý khi kho cá thế này:
– Phải chọn cá thật tươi.
– Ướp cá với các loại gia vị trước khi kho (hoặc chiên sơ cá trước khi kho).
– Kho trên lửa liu riu.
– Mở vung hoặc đậy vung hé.
– Kho cá trong nồi gang hoặc nồi đất sẽ đem lại mùi vị thơm ngon hơn.
– Nên kho từ hai lần lửa trở lên. Nếu không kho hai lửa, thời gian kho cũng phải rất lâu hoặc dùng phương pháp vùi tro (nếu dùng bếp củi).
– Lấy dao dần lên thân cá, sau đó mới đem ướp thì món cá kho sẽ rắn chắc.
– Trong lúc kho đừng đảo gì cả vì đảo vào lúc nào cũng rất dễ làm nát cá.
page84
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.