“Ngon chảy nước miếng” với những món ăn từ tai heo

164

Tai heo vốn được rất nhiều người ưa thích bởi sự đa dạng khi chế biến thành các món ăn và với những công thức dưới đây đảm bảo các chị sẽ khiến chòng con hoa mắt vì độ khéo léo của mình đấy, thử xem nhé!

rymXHTgNKNOLaBhK2gUidZ31eolnXfcu1Efq4Vlf2bUfWzeI2L90PR8BzKYov3OBSNAygqBu9aD1Jm6hW70Oi-3BBdTFlg
Những món ngon từ tai heo khiến bạn chảy nước miếng

1. Nem tai thính

nem-tai-141416146

Nguyên liệu:

– Tai heo
– Thính gạo
– Giềng, tỏi, ớt, lá chanh
– Húng láng, húng bạc hà, kinh giới

Cách làm:

nt19-141441589

Bước 1: Tai heo cạo sạch lông, bóp với muối, dấm, chanh để khử hết mùi hôi rồi đem luộc chín.
Bước 2: Tai sau khi luộc chín các bạn vớt ra, ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, tai heo sẽ trắng, không bị thâm đen và có độ giòn hơn.
Bước 3: Đợi tai nguội, các bạn dùng dao sắc thái tai thành những lát thật mỏng.
Bước 4: Riềng, tỏi giã nhỏ. Các loại rau thơm đem cắt khúc. Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.
Bước 5: Phần tai heo các bạ bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng bột canh sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy tai đã ngấm các gia vị, các bạn từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại.
Bước 6: Cuối cùng cho rau và ớt.

1434623050-nem-tai-cuon-la-sung-9-141500231
– Khi ăn bạn gói nem tai với lá sung, sau đó chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.

2. Tai heo cuộn ngũ vị

vianco_nguvihuongtaiheo

Nguyên liệu:

– 3 tai heo
– 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 2 cánh hoa hồi; 1 thanh quế; 2 lá chanh thái; 3 nhánh hành lá; 1 miếng gừng thái lát; 1 muỗng cà phê bột nêm; 7 hạt tiêu; 3 muỗng canh xì dầu; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường nâu; 1 muỗng cà phê nước tương đen; 500 ml nước dừa tươi vài trái ớt khô (nếu có).

Cách làm:

0d6AKLygO4dzXLgqaNXcl-0abKW9XYaKyQr_wQchq7GRV6C8jaM60Z48yRYE3Dr1aRe8uzOq_tKojIC3Ecs5FJX9JHoUg7Q

Bước 1: Dùng dao cạo sạch phần dơ trên tai heo, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cuộn tai heo từ ngoài vào trong, dùng dây buộc chặt.

Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo đã cuộn và cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước lạnh.

Bước 3: Xếp hành lá vào đáy nồi, rồi cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế… và nước dừa tươi.

Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Gắp tai heo ra đ.ĩa, chờ nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Thời gian này tai heo sẽ giữa hình dạng tròn khi cắt không bị bung.

Trình bày: Tai heo cắt khoanh tròn xếp ra dĩa, trang trí thêm hoa dưa leo, xà lách và ớt cho hấp dẫn hơn.
Tai heo giòn thơm mùi quế và hoa hồi, là một món khá hấp dẫn với các bạn mê nhậu.

3. Tai heo om nước mắm dừa

fried-pig-ears-grilled-skewers-of-lemongrass-for-he-future-rai-township_w372ZnZ3n

Tuy là món ăn có tên gọi khá lạ nhưng cách làm tai heo om nước mắm dừa thì không hề phức tạp.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

+ Tai heo
+ Nước mắm
+ Nước dừa tươi
+ Hạt tiêu
+ Đường
+ Hành tím, tỏi, ớt băm
+ Ngũ vị hương
+ Quế, hoa hồi

Cách làm tai heo om nước mắm dừa như sau:

– Tai heo bạn rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với quế và hoa hồi, khi tai vừa chín tới thì vớt ra để ráo.
– Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm dừa theo công thức: 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 2 muỗng nước dừa tươi + 1 thìa cà phê hạt tiêu + Tỏi và chút ớt băm nếu bạn có thể ăn cay. (Tùy vào độ nhiều của tai heo để pha chế công thức chuẩn hơn nhé!)
– Thái tai thành những miếng mỏng.
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, sau đó cho hỗn hợp nước mắm dừa vào đun, khi hỗn hợp sôi thì cho tai heo vào om cùng, để lửa liu riu nhé!
– Khi bạn thấy món ăn hơi cạn nước, sền sệt thì tắt bếp. Cho tai heo ra đ.ĩa, rắc thêm vừng rang cho thơm (tùy thích), phía trên bày 1 chút rau mùi cho đẹp và thơm hơn.
Trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi này, món tai heo om nước mắm dừa ngon ngất ngây này sẽ hạ gục cả những anh chồng khó tính nhất.

4. Tai heo ngâm tỏi ớt

tai-ngam-giam1

Còn gì tuyệt vời hơn món tai heo ngâm tỏi ớt xuất hiện trong mâm cơm đãi khách của gia đình mình dịp cuối tuần này. Món ăn nhậu cực kì ngon và tốn bia lắm nhé!

Nguyên liệu làm tai heo ngâm tỏi ớt:

cach-lam-tai-heo-ngam-chua-ngot-chieu-chong-cuoi-tuan

+ Tai heo
+ Tỏi, ớt, gừng, hành khô
+ Dấm gạo
+ Đường, muối
+ Tiêu nguyên hạt

Cách làm tai heo ngâm tỏi ớt như sau:

12509869_530506977108803_2911215000676886027_n

– Làm sạch tai heo, cho gừng vào nồi và luộc tai sơ qua, sau đó vớt ra tô nước lạnh để tai giòn.
– Chuẩn bị hỗn hợp: Giấm + đường + muối, đem đun sôi trên bếp rồi bắc ra để nguội.
– Tiếp theo, bạn thái tai heo thành lát mỏng.
– Gừng thái lát, tỏi cắt đôi, ớt cắt lát, xếp xen kẽ với tai heo vào lọ thủy tinh sạch, thêm tiêu nguyên hạt vào, cuối cùng đổ nước giấm đã đun sôi rồi đậy kín nắp, cất trong tủ lạnh khoảng 2 ngày là ăn ngon.
Tai heo giòn ngon, vị chua cay thấm vào tai ăn rất đã miệng. Bạn cũng có thể sử dụng tai heo ngâm tỏi ớt để làm nguyên liệu cho 1 số món nộm cũng rất ngon, ví dụ: nộm tai heo xoài xanh, nộm tai heo hành tây, nộm tai heo dưa chuột..vv…

5. Tai heo xào sa tế

cach-lam-tai-heo-xao-sa-ot-6

Món tai heo xào sa tế bắt mắt, dậy mùi thơm lừng ngay khi chế biến từ trong gian bếp, vị tai đậm đà, cay cay, giòn sần sật, ăn món này với cơm nóng thì tuyệt vời.

Nguyên liệu làm tai heo xào sa tế như sau:

+ Tai heo
+ Củ sả, hành khô, tỏi, ớt
+ Ớt chuông
+ Gia vị: Bột canh, ngũ vị hương, mắm, tiêu, sa tế

Cách làm tai heo xào sa tế như sau:

– Đầu tiên, bạn làm sạch tai heo, sau đó thái tai thành những lát mỏng.
– Sả, tỏi, hành khô, ớt đều băm nhỏ.
– Ớt chuông cắt khúc vuông nhỏ vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi băm và hành khô, sau đó cho tai heo vào xào cùng, cho thêm hạt nêm, xíu muối, mắm cho dậy mùi, cho tiếp 3-4 thìa cà phê sa tế, ớt chuông, đảo đều khoảng vài phút thì tắt bếp.

6. Nộm tai heo dưa chuột

photo

Tai heo là nguyên liệu rất thích hợp trộn cùng rau củ để làm nên các món nộm ngon. Cùng nghía xem cách làm món nộm tai heo dưa chuột dưới đây như thế nào nhé!

Nguyên liệu:

+ Tai heo
+ Dưa chuột
+ Rau thơm, rau răm
+ Gia vị: Nước mắm, muối, đường
+ Tỏi, ớt băm nhỏ
+ Lạc rang giã dập

Cách làm nộm tai heo như sau:

cach-lam-nom-dua-chuot-tai-heo-2-phunutoday_vn

– Tai heo sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi luộc chín tái, vớt ra tô nước lạnh cho tai giòn.
– Dưa chuột rửa sạch, khi trộn nộm để cả vỏ, cắt lát mỏng.
– Pha nước trộn nộm: 1,5 muỗng nước mắm + 3 thìa cà phê nước lạnh + 1 thìa đường + tỏi + ớt băm + 1 muỗng nước chanh vắt, hòa trộn các nguyên liệu vào với nhau.
– Tai heo cho vào tô lớn, rắc xíu muối ướp khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho dưa chuột vào trộn đều lên, tiếp tục để nghỉ 5 phút nữa. Tiếp theo các bạn đổ toàn bộ phần nước trộn nộm vào tô, đảo đều, để nộm ngấm gia vị khoảng 7 phút thì cho rau thơm, rau dăm vào trộn tiếp.
Trước khi ăn thì rắc thêm lạc rang giã dập vào nộm sẽ thơm ngon hơn.

Tổng hợp